Cây cầu 20 năm nối Nhơn Trạch (Đồng Nai) với Tp.HCM vẫn chưa thể triển khai, vì đâu?

Không thống nhất được vị trí cây cầu và thời điểm triển khai khiến cầu Cát Lái (nối huyện Nhơn Trạch – Đồng Nai với Tp.HCM) bế tắc trong suốt thời gian dài.

Mới đây, Đồng Nai chưa thống nhất với Tp.HCM về xây cầu Cát Lái. Theo Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Đồng Nai, sau 5 lần làm việc với Sở GTVT Tp.HCM, hiện vẫn chưa thống nhất được phương án, đang rà soát lại về mặt quy hoạch.

Trong khi đó, về phía Đồng Nai cần triển khai sớm cầu Cát Lái vì đây là công trình rất quan trọng không chỉ kết nối giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai mà còn cho cả khu vực.

Phía tỉnh Đồng Nai đề xuất TP.HCM triển khai cầu Cát Lái ngay trong giai đoạn 2021 – 2025 và giữ nguyên vị trí đề xuất xây tại khu vực phà Cát Lái hiện hữu. Tuy nhiên, phía Tp.HCM đề nghị triển khai cầu Cát Lái sau đường liên cảng Cát Lái – Phú Hữu – Vành đai 3 do đặc thù giao thông của khu vực

Trong một báo cáo của nhóm nghiên cứu phục vụ hội thảo “Cơ chế đặc thù phát triển Vùng Đông Nam Bộ” đã chỉ ra nguyên nhân không triển khai được việc xây dựng cầu Cát Lái nối Tp.HCM và tỉnh Đồng Nai.

Báo cáo khẳng định, nhiều năm không thống nhất được vị trí xây cầu Cát Lái do mục tiêu lợi ích khác nhau giữa các địa phương.

Nhiều năm trôi qua, Đồng Nai và Tp.HCM có nhiều cuộc họp bàn liên quan đến việc xây dựng cầu (như phương án xây, địa điểm xây, nguồn vốn, địa phương chủ đầu tư và thời điểm xây), tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn chưa biết ngày nào được chính thức khởi công.

Đường dẫn lên Phà Cát Lái liên tục kẹt xe. Ảnh: Hạ Vy

Về vị trí, tỉnh Đồng Nai cho rằng, vị trí xây dựng cầu Cát Lái tại bến phà hiện hữu là phù hợp với quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy hoạch sử dụng đất huyện Nhơn Trạch.

Về phía Tp.HCM cho rằng, hướng tuyến xây dựng cầu Cát Lái tại vị trí phà Cát Lái hiện nay không khả thi, vì xây dựng tại vị trí này thì cần điều chỉnh quy hoạch lộ giới đường Nguyễn Thị Định từ 60m lên 77m.

Hơn nữa, hướng tuyến cầu Cát Lái cách cầu cảng hiện nay của cảng Cát Lái khoảng 100m, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của cảng và không đảm bảo an toàn cho tàu container quay tàu khi ra vào cảng.

Đó là chưa kể, cầu Nhơn Trạch nằm trên tuyến đường vành đai 3, kết nối giữa TP.HCM với Đồng Nai đang được xây dựng và dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Vì vậy, Tp.HCM cho rằng, vị trí xây cầu Cát Lái tại bến phà hiện nay là không khả thi và đề xuất 2 vị trí mới để xây cầu.

Ngoài không thống nhất được hướng tuyến , hai địa phương còn không thống nhất được thời điểm triển khai. Trong khi Đồng Nai muốn xây dựng cây cầu này trước năm 2025, phía Tp.HCM đề xuất xây sau năm 2030 để phù hợp với lộ trình di dời các cảng biển trên địa bàn thành phố.

Việc xây cầu Cát Lái đã bế tắc, “lệch pha” trong một thời gian dài vì không thống nhất được hướng tuyến, thời điểm thực hiện giữa hai địa phương.

Năm 2003, đã có chủ trương làm cầu Cát Lái thay phà Cát Lái. Thời điểm năm 2005 cũng đã lập dự án làm cầu và đường với chiều dài gần 18km, tổng đầu tư cho cả hai giai đoạn gần 5.800 tỉ đồng. Trong đó riêng cầu dài gần 2,3km, còn phần đường bên phía Tp.HCM hơn 10km. Nhiều lãnh đạo trung ương về Đồng Nai cũng có ý kiến đồng tình giao Đồng Nai làm cầu nối quận 2, quận 9 để kết nối hạ tầng khu vực kinh tế Tp.HCM và huyện Nhơn Trạch. Thế nhưng, suốt 2 thập niên, cầu Cát Lái nối đôi bờ Tp.HCM và Đồng Nai vẫn là mơ ước của người dân ở hai địa phương này.

Hạ Vy .nguồn Nhịp sống Thị trường

Compare listings

Compare