Cha đẻ của karaoke qua đời ở tuổi 100

Do bị đồng nghiệp chế giễu giọng hát, Shigeichi Negishi nảy ra ý tưởng tạo chiếc máy để ai cũng có thể hát theo được. Phát minh của ông được Hiệp hội các nhà công nghiệp Karaoke Nhật Bản công nhận là máy karaoke xuất hiện sớm nhất trên thế giới.

Ngày 16/3, Japan Times đưa tin Shigeichi Negishi, một trong những người phát minh ra công nghệ karaoke qua đời ở tuổi 100, nguyên nhân do tuổi già.

Matt Alt, tác giả cuốn Nhật Bản tạo nên thế giới hiện đại thế nào?, chia buồn: “Vĩnh biệt huyền thoại. Ông ấy gây ra ‘sự thù địch’, khi ban đầu những nghệ sĩ chuyên nghiệp xem phát minh của ông là mối đe dọa cho công việc của họ”.

Trước khi phát minh karaoke, Shigeichi Negishi điều hành công ty điện tử . Ông nghĩ đến việc tạo ra sản phẩm có thể khiến người không biết hát cũng có thể hát sau khi bị đồng nghiệp chế nhạo hát quá tệ.

Chân dung ông Shigeichi Negishi.

“Ông ấy nghĩ rằng nếu bản thân có thể hát theo nhạc đệm thì mọi chuyện thay đổi. Và vào năm 1967, thế giới có chiếc máy karaoke đầu tiên”, Wall Street Journal viết.

Wall Street Journal nhận định ông là người đầu tiên tự động và thương mại hóa việc “hát với nhau thông qua màn hình” (sau này gọi là karaoke). Tuy nhiên, ông chưa bao giờ được cấp bằng sáng chế cho sản phẩm của mình.

Sáng chế của ông có tên gọi là Sparko Box và được Hiệp hội các nhà công nghiệp Karaoke Nhật Bản công nhận là máy karaoke xuất hiện sớm nhất. Ông cũng là một trong 5 người phát minh Nhật Bản tạo ra các máy karaoke hoàn thiện từ 1967-1971.

Chiếc máy karaoke thô sơ đầu tiên trên thế giới.

Nhạc sĩ Daisuke Inoue ra mắt Karaoke Juke 8 vào năm 1971 và thường được công nhận là người phát minh karaoke. Tuy nhiên, chuyên gia nghiên cứu cho thấy chính Negishi mới là người đầu tiên nảy ra ý tưởng nối dây micrô, loa và đầu băng với nhau để chơi nhạc.

Nhận thấy tiềm năng thương mại của thiết bị, Negishi đặt khoảng 8.000 Sparko Box tại nhiều địa điểm khác nhau khắp Nhật Bản, bao gồm ở các nhà hàng. Tuy nhiên, chiếc máy không đạt được sức hút và ông đã rời bỏ công việc kinh doanh karaoke vào năm 1975, theo WSJ.

Báo cáo cho thấy mọi thứ đã thay đổi sau khi các nhà sản xuất lớn đầu tư vào hoạt động này và karaoke phát triển mạnh mẽ để trở thành hình thức giải trí phổ biến khắp thế giới.

Trạch Dương – nguồn Tiền Phong

Compare listings

Compare