Chuẩn Wi-Fi 7 sẽ nhanh đến mức nào?

Wi-Fi 7 sẽ hoạt động trên 3 băng tần là 2,4Ghz, 5Ghz, 6Ghz với tốc độ truyền dữ liệu tối đa gần 5,8 Gbps, nhanh hơn 2,4 lần so với Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E.

Trong vài năm trở lại đây, nhu cầu sử dụng mạng không dây của người dùng ngày càng tăng cao, đặc biệt là với sự phát triển của các ứng dụng và thiết bị mới như kính thực tế ảo/thực tế tăng cường, chơi game trên đám mây, Internet vạn vật (IoT),… Để đáp ứng nhu cầu đó, các nhà phát triển đã nghiên cứu và phát triển chuẩn mạng không dây thế hệ tiếp theo là Wi-Fi 7.

Wi-Fi 7 (IEEE 802.11be) là thế hệ thứ bảy của tiêu chuẩn mạng không dây 802.11 do IEEE (Hội Kỹ sư Điện và Điện tử) nghiên cứu và phát triển. Tương tự như Wi-Fi 6E, Wi-Fi 7 sẽ hoạt động trên 3 băng tần là 2,4Ghz, 5Ghz, 6Ghz và có khả năng tương thích với các thiết bị cũ của người dùng. Tuy nhiên, điểm khác biệt trên Wi-Fi 7 là nó hỗ trợ băng thông lên tới 320Mhz và cho phép nhiều người dùng truyền, nhận dữ liệu cùng một lúc nhờ công nghệ MU-MIMO (Multi-User Multiple Input and Multiple Output).

Theo Intel, một chiếc laptop có Wi-Fi 7 có tốc độ truyền dữ liệu tối đa gần 5,8 Gbps, nhanh hơn 2,4 lần so với Wi-Fi 6 và Wi-Fi 6E. Với tốc độ nhanh như vậy, người dùng có thể dễ dàng phát trực tiếp video với độ phân giải 8K hoặc có thể tải một tệp với dung lượng 15GB trong vòng 25 giây. Tuy nhiên, trang tin The Verge cho rằng, con số đó chỉ là lý thuyết và khó có thể đạt được trong trường hợp sử dụng thực tế. Với đại đa số người dùng, tốc độ thực tế của Wi-Fi 7 chỉ cần bằng một nửa so với lý thuyết thì đã là một điều thực sự tuyệt vời trong trải nghiệm Internet.

Nhờ có tốc độ băng thông lên tới 320Mhz, Wi-Fi 7 cho tốc độ vượt trội hơn rất nhiều nếu so với 160Mhz ở trên các bộ định tuyến Wi-Fi 5, Wi-Fi 6/6E. Thêm vào đó, Wi-Fi 7 còn hỗ trợ Multi-Link Operation (MLO), cho phép các thiết bị có thể gửi và nhận dữ liệu trên các băng tần và kênh khác nhau. Ví dụ, nếu người dùng tải xuống một tệp ở tốc độ 1Gbps trên 6GHz và 700 Mbps trên 5Ghz, tính năng này sẽ kết hợp cả hai băng tần lại với nhau để giúp tốc độ tăng lên 1,7 Gbps.

Chưa dừng lại ở đó, công nghệ MU-MIMO (Multi-User Multiple-Input Multiple-Output) trên Wi-Fi 7 còn hỗ trợ nhiều người dùng truyền và nhận dữ liệu cùng một lúc. Với số luồng được tăng gấp đôi so với Wi-Fi 6 (từ 8×8 lên 16×16) và tăng dung lượng mạng. Giờ đây, các thiết bị cần nhiều dung lượng mạng có thể hoạt động cùng lúc một cách mượt mà trên Wi-Fi 7.

Wi-Fi 7 giúp các thiết bị thông minh trong nhà nhanh hơn. Để giúp tốc độ của các thiết bị thông minh trong nhà nhanh hơn, Wi-Fi 7 sử dụng công nghệ OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access). Công nghệ này hoạt động bằng cách chia kênh truyền dữ liệu thành các tần số nhỏ hơn, gọi là “sóng mang con”. Mỗi thiết bị thông minh trong nhà có thể sử dụng một hoặc nhiều sóng mang con này để truyền dữ liệu cùng lúc và giảm độ trễ. Tuy nhiên, công nghệ này có nhược điểm là nó không tương thích ngược với các thiết bị cũ. Do đó, người dùng sẽ phải chuyển sang các thiết bị thông minh mới nếu muốn tận dụng tối đa sức mạnh của OFDMA.

Minh Đức .nguồn VTV.vn

Compare listings

Compare