‘Đánh thức’ Bãi Sau để người dân được hưởng thụ biển

Bãi Sau được ví như trái tim của du lịch biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Mới đây, tỉnh quyết định dùng 1.200 tỉ đồng ngân sách đầu tư dự án chỉnh trang trục đường Thùy Vân dọc theo Bãi Sau để ‘đánh thức’ bãi tắm này.

Phương án chỉnh trang Bãi Sau để trở thành công viên công cộng, có giá trị về văn hóa – cảnh quan – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Đến Vũng Tàu du lịch, nghỉ dưỡng hầu hết du khách đều tìm đến Bãi Sau. Những dịp cuối tuần, ngày lễ, ngày tết đường Thùy Vân chạy dọc bãi tắm này xe cộ chật như nêm, bãi tắm kìn kìn người dưới biển. Tuy nhiên, với lợi thế thiên nhiên ban tặng, Bãi Sau vẫn chưa phát triển xứng tầm với nhu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của du khách.

Nhiều thập kỷ “dẫm chân tại chỗ”

Từ 1996, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đầu tư hơn 120 tỉ đồng để xây dựng hạ tầng ở đường Thùy Vân, Bãi Sau cho phát triển du lịch. Thời điểm đó đây là sự đầu tư đột phá.

Tuy nhiên từ đó đến nay, Bãi Sau gần như không được đầu tư đột phá. Tình trạng buôn bán hàng rong, hàng quán lấn chiếm vỉa hè tồn tại nhiều năm. Trong khi đó những doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ở Bãi Sau cũng làm ăn theo kiểu cách cũ. Đó là chỉ đơn giản cho thuê phao dù, ghế bố, bán nước ngọt, hải sản…

Chưa hết, khi khai thác hạ tầng do Nhà nước bỏ tiền đầu tư, các doanh nghiệp du lịch xây dựng, lắp đặt nhiều công trình không phép, trái phép. Công tác quản lý xây dựng, quy hoạch ở đây cũng bị buông lỏng làm cho Bãi Sau trở nên manh mún. Từ đường Thùy Vân nhìn ra biển chỉ thấy lô nhô những công trình che mất biển xanh. Có những công trình khang trang, bên cạnh những công trình tạm bợ, tre lá.

Đó là nguyên nhân khiến cho Bãi Sau, Vũng Tàu từ mấy thập niên qua chỉ là vùng du lịch không mấy ấn tượng, không thu hút được khách cao cấp, khách quốc tế.

Trước thực trạng đó, từ 2016 chính quyền TP Vũng Tàu bắt đầu thực hiện lệnh cấm buôn bán hàng rong, hải sản dưới bãi tắm, cấm du khách mang đồ ăn nhậu đến bãi tắm, hay các thảm cỏ, khuôn viên. Đồng thời chăm lo đầu tư đến cứu hộ, cứu nạn du khách tắm biển. Nhờ đó, Bãi Sau sạch sẽ trở lại, an toàn, và dần dần lấy lại hình ảnh.

Tuy vậy, chừng đó vẫn chưa đủ để tạo nên một Bãi Sau đúng nghĩa là “trái tim” của du lịch biển tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bởi cứ lễ đến, tết về, các lực lượng chức năng lại ra quân để giữ trật tự, để phòng ngừa hàng rong, du khách ăn nhậu trên bãi biển. Hạ tầng, cơ sở vật chất ở đây cũng chưa có sự đột phá đầu tư để có được một bãi tắm, một vùng du lịch đàng hoàng, tươm tất và đẳng cấp.

Được ví là “trái tim” của du lịch Vũng Tàu, nhưng trục đường Thùy Vân, Bãi Sau chưa phát huy hết giá trị. Do đó, việc chỉnh trang Bãi Sau là cấp bách, không thể chậm trễ.

Ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu

Chỉnh trang trục đường Thùy Vân là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, để tạo ra các sản phẩm du lịch thực sự đẳng cấp cho thành phố nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu

Cấp bách “đánh thức” Bãi Sau

Giữa 2021, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết định thu hồi hàng chục hecta đất dọc đường Thùy Vân giao cho các doanh nghiệp để chỉnh trang lại Bãi Sau. Sau khi thu hồi, các hàng quán, nhà vệ sinh, nhà tắm tạm bợ được tháo dỡ đã khiến cho Bãi Sau có một diện mạo khác hẳn. Giờ đây đi trên đường Thùy Vân, du khách có thể nhìn thấy biển xanh phía dưới. Cảnh quan đô thị, thiên nhiên ở Bãi Sau khắc hẳn so với trước.

Đồng thời, UBND TP Vũng Tàu lên phương án chỉnh trang trục đường Thùy Vân, Bãi Sau. Mục tiêu của dự án là cải tạo triệt để, có quy mô để bãi tắm này trở thành thiên đường du lịch biển.

Trên cơ sở các đề xuất của UBND TP Vũng Tàu, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã thống nhất chọn phương án đầu tư 1.200 tỉ đồng bằng ngân sách cho dự án chỉnh trang Bãi Sau, TP.Vũng Tàu. Dự án dự kiến được đầu tư theo hướng phục vụ lợi ích của cộng đồng, cho du khách với tinh thần mọi người dân đều được thụ hưởng biển, cảnh quan thiên nhiên.

Theo đó, đường Thùy Vân, Bãi Sau được quy hoạch, cải tạo, chỉnh trang để trở thành công viên công cộng, có giá trị về văn hóa – cảnh quan. Đây được coi là giải pháp thiết thực để “đánh thức” Bãi Sau. Đường Thùy Vân sẽ là sự kết hợp giữa một công viên mang giá trị văn hóa, cộng đồng với các công trình dịch vụ đẳng cấp.

Điểm nhấn của dự án là khu quảng trường với công trình kiến trúc độc đáo, mang tính biểu tượng đặc sắc, tạo nét để nhận diện thương hiệu “Bãi Sau, Vũng Tàu”. Đây cũng là tổ chức các sự kiện lớn mang quy mô tầm quốc gia và khu vực, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế cả khu vực. Ngoài ra còn có các không gian mở với các chủ đề khác nhau, cho người dân và du khách có các trải nghiệm đa dạng cả ngày lẫn đêm như công viên ánh sáng, sinh hoạt tập thể, khu vui chơi trẻ em, khu biểu diễn nghệ thuật đường phố….

Đáng chú ý, mật độ xây dựng ở Bãi Sau chỉ 2,5%, sẽ tạo không gian mở thông thoáng với nhiều cây xanh như phương án đưa ra, đường Thùy Vân – Bãi Sau là không gian cảnh quan sinh động, liên hoàn để người dân và du khách cảm nhận và thưởng ngoạn.

Ông Hoàng Vũ Thảnh, chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cho biết, chỉnh trang trục đường Thùy Vân là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh, để tạo ra các sản phẩm du lịch thực sự đẳng cấp cho thành phố nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung. “Đây là những khu vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đô thị và tác động lớn đến sự phát triển du lịch của thành phố. Đặc biệt là sau khi Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ phát triển TP Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế”, ông Hoàng Vũ Thảnh, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu chia sẻ.

“Vẻ đẹp của Bãi Sau là đẹp tự nhiên. Do đó, càng tự nhiên, càng thông thoáng thì biển mới càng thấy đẹp. Có như vậy, tất cả mọi người đều được hưởng thụ, chiêm ngưỡng vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng chung cho mọi người”, anh Nguyễn Thế Hưng – một người dân Vũng Tàu nói.

Biển Bãi Sau và đường Thùy Vân, Vũng Tàu – Ảnh: ĐÔNG HÀ

Dài hơn 3km, Bãi Sau được đánh giá là một trong những bãi tắm hiếm hoi có đủ nhiều điều kiện để phát triển du lịch. Đó là có bãi cát bằng phẳng trải dài, không bị chia cắt, khí hậu ôn hòa quanh năm, giao thông thuận tiện v.v… Nhiều người dân và du khách kiến nghị để chỉnh trang Bãi Sau, TP Vũng Tàu cần làm theo nguyên tắc phần sát biển thường không xây dựng, phải giữ nguyên vẹn vẻ đẹp của bãi tắm mà thiên nhiên ban tặng.

ĐÔNG HÀ .nguồn tuoitre.vn

Compare listings

Compare