Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt dự báo

GDP Mỹ quý III tăng mạnh nhờ tiêu dùng sôi động, bất chấp lãi suất cao, sức ép lạm phát và nhiều thách thức cả trong nước lẫn quốc tế.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 26/10 công bố GDP nước này tăng 4,9% trong quý III. Tốc độ này cao hơn so với 2,1% quý trước đó và cũng nhỉnh hơn dự báo của các nhà kinh tế học.

Sức tăng đến từ cả tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư vào nhà ở và chi tiêu công. Trong đó, tiêu dùng tăng tới 4%, gấp 5 lần tốc độ quý III. Chi tiêu công và đầu tư tăng 4,6%.

Quý III cũng là quý tăng trưởng mạnh nhất của nền kinh tế này kể từ cuối năm 2021. Số liệu trên có thể giúp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thêm động lực duy trì thắt chặt tiền tệ. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn đặt cược Fed không nâng lãi trong phiên họp tuần tới. Lãi suất tại Mỹ hiện cao nhất 22 năm.

“Nhà đầu tư không nên ngạc nhiên khi thấy tiêu dùng vẫn sôi động trong quý III. Câu hỏi hiện tại là xu hướng này có thể tiếp tục trong các quý tới không? Chúng tôi nghĩ là không”, Jeffrey Roach – kinh tế trưởng tại LPL Financial cho biết.

Nhiều nhà kinh tế từng nghĩ rằng Mỹ đang suy thoái nhẹ. Tuy nhiên, nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn đang duy trì được tốc độ tăng trưởng, nhờ tiêu dùng vượt dự báo.

Tiêu dùng đóng góp khoảng 68% GDP quý III. Kể cả khi các khoản hỗ trợ của chính phủ từ trong đại dịch dần cạn kiệt, tiêu dùng vẫn sôi động, do người dân rút tiền tiết kiệm và dùng thẻ tín dụng.

Dù kinh tế Mỹ cho thấy sự vững vàng trước các thách thức, phần lớn nhà kinh tế học dự báo tăng trưởng chậm lại đáng kể trong vài tháng tới. Tuy nhiên, họ cũng cho rằng Mỹ sẽ tránh được suy thoái nếu không có thêm các cú sốc bất ngờ nào nữa.

Hà Thu .nguồn VnExpress.net

Compare listings

Compare