Lạm phát vẫn cao vượt kỳ vọng, Goldman Sachs hạ dự báo số đợt giảm lãi suất của Fed

Goldman Sachs dự báo Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Các chỉ số lạm phát cao hơn dự kiến trong hai tháng qua đã khiến ngân hàng Goldman Sachs phải điều chỉnh lại dự báo lãi suất năm 2024.

Ngân hàng hiện kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện ba lần cắt giảm lãi suất, mỗi lần giảm 25 điểm cơ bản, trong năm nay. Dự đoán mới này giảm so với dự đoán trước đó là bốn lần cắt giảm lãi suất.

Ba lần cắt giảm lãi suất vào năm 2024 chỉ bằng một nửa so với dự báo ban đầu của thị trường hồi đầu năm.

Nhà kinh tế David Mericle của Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật tuần trước: “Dù đã ổn định hơn trong những tháng gần đây, nhưng chúng tôi cho rằng lạm phát vẫn đang trên đà giảm đủ đến mức cần thiết cho đợt hạ lãi suất đầu tiên – dự kiến trong cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 6”.

Mericle cho biết ông hy vọng rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên vào tháng 6 và cuộc họp của FOMC vào cuối tuần này sẽ tiết lộ một biểu đồ chấm cho thấy Fed cũng đang hướng tới ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Nhưng lạm phát tăng cao vẫn là rủi ro lớn nhất đối với dự báo, theo Mericle.

“Rủi ro lớn nhất là những người tham gia FOMC có thể lo ngại hơn về dữ liệu lạm phát gần đây. Trong trường hợp đó, họ có thể tăng dự báo lạm phát PCE lõi năm 2024 lên 2,5%,” vị chuyên gia nhận định.

Dữ liệu lạm phát gần đây tăng nhẹ so với dữ liệu của tháng trước. Trong khi một số người cho rằng sự gia tăng này chỉ mang tính tạm thời, thì vẫn có mối lo ngại đang gia tăng rằng lạm phát có thể vẫn cao hơn mục tiêu dài hạn 2% của Fed.

Mericle vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục xu hướng giảm vào cuối năm nay, với PCE lõi so hàng năm ước đạt 2,4% trước cuộc họp FOMC tháng 6 của Fed. Mericle cho biết mức này là đủ thấp để Fed bắt đầu hạ lãi suất.

Ngoài lãi suất, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tập trung vào kế hoạch xử lý bảng cân đối kế toán của Fed, theo báo cáo.

“Chúng tôi hy vọng Ủy ban sẽ giảm tốc độ rút vốn của kho bạc từ 60 tỷ USD xuống còn 30 tỷ USD mỗi tháng sau cuộc họp tháng 5 và sau đó tiếp tục cho phép rút vốn đến quý 1/2025 – thời điểm mà quy mô của bảng cân đối kế toán ước đạt khoảng 6,7 nghìn tỷ USD, tương đương 23% GDP”, Mericle nói.

Theo BI

Yến Nguyễn – nguồn Nhịp sống Thị trường

Compare listings

Compare