Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Khánh Hòa

Hội nghị nhằm thúc đẩy hoạt động xúc tiến, hợp tác đầu tư, kinh doanh, mở rộng thị trường khách du lịch, thúc đẩy giao thương, xuất khẩu hàng nội địa… giữa Khánh Hòa và Nhật Bản.

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa, Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác – Ảnh: TRẦN HOÀI

6 dự án FDI Nhật Bản với tổng vốn 2,652 tỉ USD

Tại hội nghị, tỉnh Khánh Hòa cho biết đến nay tỉnh này đã thu hút 6 dự án FDI Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký 2,652 tỉ USD, chiếm gần 70% tổng vốn FDI.

Hiện Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Khánh Hòa.

UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục xúc tiến đầu tư đối với thị trường Nhật Bản, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp; quảng bá sản phẩm dịch vụ du lịch; đẩy mạnh hợp tác doanh nghiệp hai bên để thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa, kết nối giao thương giữa hai bên.

Ông Takeo Nakajima – chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam – phát biểu tại hội nghị – Ảnh: TRẦN HOÀI

Cũng tại hội nghị này, đại diện hai bên đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đồng hành, xúc tiến đầu tư của tỉnh Khánh Hòa với các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Ông Châu Ngô Anh Nhân – giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa – cho biết việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên là sự cam kết, đồng hành trong quá trình xúc tiến đầu tư giữa hai nước.

“Chúng tôi tin rằng việc triển khai, cụ thể hóa biên bản ghi nhớ này sẽ là một điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư của tỉnh Khánh Hòa” – ông Nhân nói.

Nhật Bản sẽ mở rộng đầu tư

Ông Takeo Nakajima – chủ tịch Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam – cho biết thời gian tới, các doanh nghiệp nước này sẽ mở rộng đầu tư ở vùng sâu vùng xa tỉnh Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, còn nhiều vấn đề mà doanh nghiệp Nhật Bản rất quan tâm và cần sự hỗ trợ từ địa phương.

“Ví dụ về logistics, chúng ta có cảng và nên biết đầu tư những hệ thống logistics ở đó như thế nào, chi phí ra sao, tiềm lực hay không… Các khu công nghiệp, khu văn phòng cũng tương tự như vậy.

Ngoài ra, khi các nhà đầu tư đến những khu vực vùng sâu vùng xa thì có thể nhận được những hỗ trợ, hợp tác của doanh nghiệp địa phương hay không? Việc đầu tư ở các vùng đó liệu có thể đảm bảo về sự an toàn, an ninh, sức khỏe hay không” – ông Nakajima đặt vấn đề.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết trong hợp tác kinh tế, Nhật Bản luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Cụ thể, đối tác số 1 về ODA với gần 30 tỉ USD, chiếm 1/3 tổng nguồn vay ODA của Việt Nam. Đứng thứ 2 về lao động, thứ 3 về đầu tư và du lịch, thứ 4 về thương mại.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng vốn đầu tư trực tiếp lũy kế Nhật Bản vào Việt Nam đạt 69,9 tỉ USD, với 5.116 dự án. Hiện có 64% doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. 

Theo ông Ngọc, điều kiện tự nhiên đem đến cho Khánh Hòa những tiềm năng, lợi thế vượt trội để phát triển thương mại, đầu tư kinh tế biển, du lịch, dịch vụ với đối tác nước ngoài. Nha Trang – Khánh Hòa được xác định là 1 trong 10 trung tâm du lịch dịch vụ lớn nhất của cả nước.

Không chỉ các tập đoàn lớn mà những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản cũng quan tâm đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, chế biến… tại Khánh Hòa.

Trần Hướng .nguồn tuoitre.vn

Compare listings

Compare