Từ hôm nay 20-10, hạ cấp COVID-19 thành bệnh truyền nhiễm nhóm B

Theo quyết định của Bộ Y tế, từ hôm nay, 20-10, COVID-19 không còn là bệnh truyền nhiễm nhóm A mà chuyển sang nhóm B

Tại quyết định số 3896/QĐ-BYT do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ký ban hành, từ hôm nay 20-10, COVID-19 không còn là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Quyết định của Bộ Y tế nêu rõ điều chỉnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) từ bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sang bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

COVID-19 chính thức chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang B

Các hoạt động phòng, chống COVID-19 được thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm đối với bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B.

Cùng với đó, quyết định số 219/QĐ-BYT ngày 29-1-2020 của Bộ Y tế về việc bổ sung bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCov) gây ra vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 hết hiệu lực.

Liên quan đến dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã ký quyết định 26/2023/QĐ-TTg sửa đổi Phụ lục quy định thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm làm căn cứ để công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm quy định điều kiện công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm.

Quyết định nêu rõ, bổ sung nhóm, thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới đối với bệnh COVID-19 (trước đây gọi là bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra). Theo đó, bệnh COVID-19 thuộc nhóm B, thời gian ủ bệnh trung bình là 4 ngày, thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới là 8 ngày trong khi quy định trước đó là 14 ngày và và 28 ngày.

Bộ Y tế cho biết việc sửa đổi thời gian ủ bệnh trung bình và thời gian không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh COVID-19 mới giảm, dựa trên căn cứ trên cơ sở khoa học, diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay và theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Đến nay, Việt Nam đã trải qua 4 đợt dịch, ghi nhận 11.624.065 ca COVID-19. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam là 43.206 ca, chiếm tỉ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay, số ca mắc trung bình tháng giảm 68 lần so với năm 2022 (khoảng 816.000 ca/tháng). Tỉ lệ tử vong do COVID-19 tương đương hoặc thấp hơn tỉ lệ tử vong của một số bệnh truyền nhiễm nhóm B ghi nhận phổ biến tại Việt Nam.

Nước ta đã tiêm hơn 266,5 triệu liều vắc-xin COVID-19 và là một trong những quốc gia có tỉ lệ bao phủ vắc-xin COVID-19 cao nhất thế giới.

Ngày 5-5, Tổ chức Y tế thế giới công bố dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại toàn cầu. Đồng thời, khuyến nghị các quốc gia chuyển đổi từ việc đáp ứng khẩn cấp sang quản lý bền vững, lồng ghép với các mối đe dọa khác và mang tính dài hạn.

N.Dung .nguồn nld.com.vn

Compare listings

Compare