Bộ Tài chính liên hệ với sàn giao dịch Binance để tham khảo về vấn đề tiền ảo

Bộ Tài chính để đề xuất Chính phủ thành lập tổ công tác liên ngành rà soát, nghiên cứu xây dựng khung pháp lý cho tài sản ảo, tiền ảo

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 1255/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Theo đó, Chính phủ đã giao các bộ ngành liên quan như Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước…phối hợp nghiên cứu, đề xuất xây dựng khung chính sách. Tuy nhiên, đến nay vẫn xây dựng được khung pháp lý các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo.

Mới đây, Bộ Tài chính – một trong những cơ quan được giao rà soát, nghiên cứu đã có thông tin về vấn đề này. Ông Hoàng Văn Thu, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết cơ quan này được Bộ Tài chính giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu xây dựng quy chế về tiền ảo, tài sản ảo.

Bitcoin là đồng tiền ảo phổ biến nhất thế giới hiện nay (Ảnh minh hoạ)

Thời gian qua, UBCKNN đã tổ chức lấy ý kiến các bộ ngành, đơn vị liên quan, nhưng theo ông Thu, đến nay các ý kiến về tài sản ảo, tiền ảo “đều chưa rõ ràng”. Do đó, việc tiếp cận để xây dựng khung pháp lý còn gặp khó khăn, vướng mắc.

Ông Thu nhấn mạnh, đây là lĩnh vực tương đối nhạy cảm so với các hoạt động quản lý kinh tế – xã hội khác, đặc biệt là các hoạt động phòng chống tội phạm, đòi hỏi phương pháp nghiên cứu phải hết sức thận trọng.

Đơn cử, đến nay khái niệm về tài sản ảo, tiền ảo vẫn chưa rõ ràng. Trên thế giới cũng chưa có những khái niệm thống nhất về vấn đề này. Mỗi quốc gia có cách ứng xử khác nhau nên việc áp dụng thông lệ quốc tế cũng khá phức tạp.

Đối với riêng góc độ nghiên cứu từ Bộ Tài chính, ông Thu cho rằng khó có thể đề xuất xây dựng chính sách về tài sản ảo, tiền ảo một cách đầy đủ, toàn diện, mà cần có sự nghiên cứu tổng thể hơn, bao phủ hơn.

Do đó, Phó Chủ tịch UBCKNN cho biết đã báo cáo Bộ Tài chính để đề xuất Chính phủ thành lập tổ công tác liên ngành rà soát, nghiên cứu xây dựng khung pháp lý cho tài sản ảo, tiền ảo.

Theo ông Hoàng Văn Thu, hiện UBCKNN đang liên hệ, trao đổi thông tin với một sàn giao dịch tiền ảo lớn trên thế giới là sàn Binance để có thêm các thông tin và cách tiếp cận về tiền ảo. Theo vị này, Binance hiện đang có hơn 200 danh mục tiền ảo, tài sản ảo…được giao dịch.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cũng nhìn nhận tiền ảo, tài sản ảo không phải vấn đề mới nhưng là vấn đề khó, có nhiều rủi ro đòi hỏi chúng ta phải có đánh giá toàn diện. Theo ông Chi, đã có quốc gia công nhận tiền ảo, tài sản ảo và đã cho giao dịch, nhưng đây là vấn đề khó và phức tạp, vì hiện nay hệ thống pháp luật của chúng ta chưa công nhận đó là tài sản. Do vậy, cần nhiều bước nghiên cứu kỹ lưỡng, đối với loại hình tài sản này.

Bên cạnh việc kiến nghị thành lập tổ công tác liên ngành, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính sẽ tích cực, chủ động rà soát, nghiên cứu tham mưu cho các cấp có thẩm quyền để xây dựng khung pháp lý chặt chẽ, đảm bảo công tác quản lý Nhà nước.

Minh Chiến .nguồn Người Lao động

Compare listings

Compare