Cơn lốc trả mặt bằng vẫn càn quét vùng ven Tp Hồ Chí Minh những tháng cuối năm

Quay lại thị trường khu vực quận 9, quận 2, Nhà Bè, Bình Chánh…vào dịp cuối năm, những mặt bằng đã từng đóng cửa trước đó hiện vẫn im lìm, thậm chí tỉ lệ mặt bằng trống tăng lên.

Hơn 5 tháng thuê mặt bằng để mở quán phở tại đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9 (nay là Tp.Thủ Đức, Tp.HCM) mới đây chị H phải đóng cửa. Do khách hàng không đều khiến các chi phí hàng tháng chỉ đủ tiền mặt bằng (15 triệu đồng/tháng), thậm chí thâm hụt. Do không trường vốn nên chị H quyết định trả mặt bằng, mất tiền cọc, nghỉ buôn bán.

Tại khu vực này, một số mặt bằng trống được ghi nhận từ thời điểm tháng 6/2023 đến nay vẫn “cửa đóng then cài”, không có người vào thuê. Tại các tuyến đường buôn bán sầm uất như Kha Vạn Cân, Lê Văn Việt, Hoàng Diệu (Tp.Thủ Đức) bên cạnh một số mặt bằng rao thuê lâu chưa có khách thì các mặt bằng khác cũng rơi vào tình trạng treo biển thuê.

Tại tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9 nhan nhãn các mặt bằng “cửa đóng then cài”, treo biển cho thuê. Ảnh: HV

Tại khu vực Bình Chánh, Nhà Bè những mặt bằng kinh doanh diện tích nhỏ giá thuê từ 8-15 triệu đồng/tháng ghi nhận tỉ lệ bỏ trống khá nhiều. Tại tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ (nối dài từ quận 7 đến huyện Nhà Bè, Tp.HCM) có hơn chục mặt bằng cho thuê treo biển thuê, trong đó có một số mặt bằng xuống cấp mạnh, biển bảng cho thuê bong tróc do thời gian lâu không có khách thuê vào sửa chữa. Trước đây, tình trạng trống mặt bằng là khá hiếm tại khu vực này. Do mức giá thuê vừa phải, người dân từ miền Tây lên làm ăn, sinh sống nhiều, vì thế buôn bán cũng nhộn nhịp theo. Hiện kinh tế khó khăn, dân lao động nghỉ việc nhiều nên tình trạng kinh doanh buôn bán các mặt hàng đều chậm. Tỉ lệ trả mặt bằng cũng tăng lên.

Tại Nhà Bè, đoạn đường ngắn đã có hơn 10 mặt bằng nhỏ treo biển cho thuê.

Không chỉ tại khu ven Tp.HCM, các tỉnh lân cận như Nhơn Trạch (Đồng Nai), Dĩ An (Bình Dương)… tình trạng trả mặt bằng cũng diễn ra khá nhiều dịp cuối năm. Cuối năm thường là giai đoạn buôn bán kinh doanh sầm suất nhất thế nhưng, do kinh tế khó khăn đã kéo theo kinh doanh ảm đạm, thị trường cho thuê mặt bằng vì thế cũng xuống dốc.

Tại Nhơn Trạch, tỉ lệ mặt bằng trống cũng có dấu hiệu tăng lên dịp cuối năm. Ảnh: HV

Mới đây, ghi nhận tại huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), các mặt bằng mặt tiền đường Lý Thái Tổ, xã Phú Hữu treo biển cho thuê khá nhiều. Đó là các mặt bằng với giá thuê từ 5-10 triệu đồng/tháng vẫn khó tìm khách thuê trong bối cảnh kinh doanh khó khăn. Theo một chủ nhà cho thuê mặt bằng, trước đây chỉ cần mặt bằng trả ra thì môi giới liên tục gọi dẫn khách đến xem. Hiện nay, dù đã treo biển 3 tháng vẫn chưa chốt được khách thuê dù giá mặt bằng đã giảm chút ít so với khách thuê trước đó.

Điều này cho thấy, mặt bằng kinh doanh đang thực sự gặp khó khăn ở giai đoạn này.

Báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, so với quý 4 năm ngoái, lượng khách tìm thuê tại quận 1 hiện giảm 40%, quận 3 giảm 45%; các quận thuộc khu vực ngoài trung tâm như quận 7 giảm 52%, quận Phú Nhuận giảm 50% và quận 10 giảm 48%. Đáng nói, nhu cầu tìm thuê nhà phố trong trung tâm lẫn khu ve Tp.HCM giảm mạnh kéo dài từ quý 2/2022 đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục. Tuy nhu cầu tìm thuê thấp nhưng giá cho thuê mặt bằng kinh doanh tại khu vực vẫn giữ giá, thậm chí tăng. Các chủ nhà chưa đưa ra mức giá giảm ở loại hình này. Dù bỏ trống, mức giá thuê của người sau vẫn cao hơn người trước.

Hiện các chủ nhà cân đối theo từng vị trí mặt bằng cũng như khả năng tài chính để đưa ra mức giá phù hợp. Tuy vậy, đa số không chấp nhận thu tiền thuê nhà thấp hơn so với thời điểm trước đây, mà linh động giữ chân khách thuê dài hạn bằng cách như linh động tiến độ thanh toán tiền nhà, cọc nhà.

Bảo Anh .nguồn Nhịp sống Thị trường

Compare listings

Compare