Tp Hồ Chí Minh: Rà soát giải quyết cấp giấy cho các trường hợp tự ý tách thửa

Theo UBND Tp.HCM, việc cấp giấy chứng nhận hiện còn gặp khó khăn, vướng mắc đối với trường hợp người dân tự ý tách thửa, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy tay.

Tuy vậy, mới đây, Tp.HCM đã có thông báo về việc xử lý hồ sơ tự ý tách thửa, tự chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng bằng giấy tay. Đây được xem là một tin vui cho những người dân đang mắc kẹt trong vấn đề này.

Theo UBND Tp.HCM, việc cấp giấy chứng nhận hiện còn gặp khó khăn, vướng mắc đối với trường hợp người dân tự ý tách thửa, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền bằng giấy tay.

Điều này dẫn đến một số lượng hồ sơ chưa được giải quyết do pháp luật đất đai qua nhiều thời kỳ có các quy định khác nhau và cần phải có sự phối hợp xử lý nhiều vấn đề của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Để giải quyết tình trạng trên và nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lãnh đạo Tp.HCM yêu cầu phân loại các dạng hồ sơ, xác định thời gian thực hiện, xây dựng cơ chế phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong việc xử lý các vấn đề có liên quan; đảm bảo các điều kiện về cơ sở hạ tầng và quy hoạch, không để xảy ra tình trạng phân lô, tách thửa, xây dựng không đúng quy định.

Đối với nhóm hồ sơ chưa tiếp nhận giao Sở Tài nguyên và Môi trường , các quận, huyện và Tp.Thủ Đức hệ thống các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận, có kế hoạch công khai thông tin rộng rãi và tuyên truyền, yêu cầu người dân thực hiện theo đúng quy định; kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có).

Trước đó, Tp.HCM rà soát tổng số 81.085 căn nhà tại 335 dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM đã phân thành 6 nhóm vướng mắc để giải quyết.

Sau 4 tháng triển khai kế hoạch (từ tháng 5/2023 đến cuối tháng 9/2023), Sở Tài nguyên và Môi trường đã cấp 3.812 giấy chứng nhận nhà đất, đạt tỷ lệ 4,7%; hiện vẫn còn 77.273 giấy chứng nhận chưa cấp cho người mua nhà trong dự án.

Theo đánh giá của Sở TN&MT, các giải pháp đã thực hiện tạo chuyển biến tích cực cho công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, đẩy nhanh tiến độ cấp GCN với các dự án. Thời gian tới, Sở tiếp tục thực hiện các giải pháp như làm việc với Bộ TN&MT nhằm tháo gỡ vướng mắc quanh việc xác định lại nghĩa vụ tài chính hay không với các căn hộ lưu trú do được điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ “có thời hạn” sang “lâu dài” để làm cơ sở thực hiện cấp GCN…

Bảo Anh .nguồn Nhịp sống Thị trường

Compare listings

Compare