Cứ 10 người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam thì đến 9 người mua chung cư, chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM để chờ tăng giá kiếm lời

CBRE cho biết mục đích đầu tư của phần lớn người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là để chờ tăng giá kiếm lời.

Trong báo cáo Hai thập kỷ phát triển đô thị công bố gần đây của CBRE Việt Nam, đơn vị này cho biết, kể từ năm 2015, chính phủ đã bắt đầu tháo gỡ các rào cản để người nước ngoài có thể sở hữu bất động sản tại Việt Nam.

Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực vào năm 2015, cho phép cá nhân nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam có thể mua nhà. Dù không hạn chế về số lượng nhà mà mỗi người nước ngoài có thể mua, nhưng luật cũng quy định rõ về số lượng người nước ngoài được sử hữu nhà tối đa trong phạm vi một dự án, cụ thể là ở mức 30% trên tổng số căn hộ đối với dự án căn hộ và không quá 250 căn nhà liền thổ trong một đơn vị hành chánh cấp phường. 

Thời gian thuê nhà dài hạn được quy định là 50 năm và có thể gia hạn tùy theo luật hiện hành nhưng không vượt quá 49 năm hoặc có thể chuyển sang sở hữu lâu dài nếu người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam.

Từ khi chính sách sở hữu nhà cho người nước ngoài được nới lỏng năm 2015, khách hàng từ Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc trở thành những nhóm nhà đầu tư lớn. Nhóm này chiếm khoảng 75% trên thị trường nhà ở Việt Nam nhờ khoảng cách địa lý gần nhau.

Làn sóng này cũng được thúc đẩy nhờ sự hiện diện của các chủ đầu tư ngoại tại Việt Nam. Thị trường nhà ở Việt Nam cũng được đánh giá có tiềm năng tăng giá mạnh mẽ so với quê hương của họ – những nơi đã trải qua giai đoạn tăng giá tương tự trước đây.

Theo CBRE, từ năm 2015 đến quý III/2023, hơn 3.000 người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam, trong đó 90% mua các sản phẩm chung cư. Khách hàng nước ngoài yêu thích sản phẩm nhà chung cư, đặc biệt phân khúc chung cư cao cấp tại TP.HCM và Hà Nội. Các dự án có vị trí đẹp, giá phù hợp, có tiềm năng tăng mạnh trong tương lai… là sở thích đầu tư của người nước ngoài.

Cũng theo đó, có 60% khách nước ngoài mua chung cư đầu tư chờ tăng giá, 75% lượng khách đến từ các nước châu Á phát triển.

CBRE cho biết mục đích đầu tư của phần lớn người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam là để chờ tăng giá kiếm lời. Số ít sẽ cho thuê căn hộ của mình như một giải pháp tạm thời trong khi chờ mức giá bán tăng. 

“Không thật sự nhiều người nước ngoài, chủ yếu là những người có kế hoạch sinh sống lâu dài ở Việt Nam, mua nhà với mục đích để sử dụng cho bản thân”, CBRE cho hay.

Phương Hoàng – nguồn Đời sống Pháp luật

Join The Discussion

Compare listings

Compare