Giá xăng dầu hôm 23/9: Nga cấm xuất khẩu, giá dầu tăng trở lại

Giá dầu thế giới hôm nay tăng sau lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga nhằm nỗ lực đáp ứng nguồn cung thiếu hụt.

Giá dầu thế giới

Lúc 6h30 ngày 23/9, giá dầu WTI giao dịch ở mức 90,12 USD/thùng, tăng 0,419USD/thùng, trong khi dầu Brent giao dịch mức 93,71 USD/thùng, giảm 0,41 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Giá dầu hôm nay tăng sau lệnh cấm xuất khẩu nhiên liệu của Nga nhằm nỗ lực đáp ứng nguồn cung thiếu hụt.

Ngày 21/9, chính phủ Nga thông báo đã tạm thời cấm xuất khẩu xăng và dầu diesel đến tất cả các quốc gia, ngoại trừ 4 nước thuộc Liên Xô cũ. Lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức nhằm ổn định thị trường nhiên liệu nội địa.

Trong vài tháng gần đây, tình trạng thiếu xăng và dầu diesel khiến giá bán buôn các sản phẩm này ở Nga tăng vọt, mặc dù giá bán lẻ được áp trần để tương thích với tỷ lệ lạm phát.

Giá xăng dầu hôm nay tăng trở lại. (Ảnh minh họa: Công Hiếu).

Theo các thương nhân, thị trường nhiên liệu tại Nga đã bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, điển hình là công tác bảo trì tại các nhà máy lọc dầu, tình trạng tắc nghẽn đường sắt và sự suy yếu của đồng Rúp.

Theo các thương nhân, thị trường nhiên liệu tại Nga đã bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, điển hình là công tác bảo trì tại các nhà máy lọc dầu, tình trạng tắc nghẽn đường sắt và sự suy yếu của đồng Rúp.

Sự thiếu hụt nguồn cung buộc người mua nhiên liệu của Nga phải tìm kiếm nguồn cung ứng xăng và dầu diesel mới.

Vào đầu tháng này, Saudi Arabia và Nga đã gia hạn kế hoạch cắt giảm nguồn cung tổng cộng 1,3 triệu thùng/ngày đến hết năm 2023. Quyết định của 2 nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới đã khiến giá dầu tăng vọt. 

Giá xăng dầu trong nước

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 21/9 của liên Bộ Tài chính – Công Thương.

Theo đó, giá xăng E5 RON92 tăng 720 đồng/lít, giá bán là 24.190 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng 870 đồng/lít, lên 25.740 đồng/lít.

Giá dầu diesel tăng 540 đồng/lít, giá bán là 23.590 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng 630 đồng/lít, lên mức 23.810 đồng/lít. Giá dầu mazut tăng 140 đồng/kg, giá bán là 17.840 đồng/kg.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 27 lần điều chỉnh, trong đó có 16 lần tăng, 7 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.

NGỌC VY. nguồn VTCnews

Join The Discussion

Compare listings

Compare