Lãi suất tín phiếu và liên ngân hàng đồng loạt giảm mạnh, xuống dưới 1%

Cả lãi suất liên ngân hàng và lãi suất trúng thầu tín phiếu đều có xu hướng giảm trong những phiên giao dịch gần đây.

Trong phiên hôm qua (10/10), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục chào bán tín phiếu theo cơ chế đấu thầu lãi suất. Kết quả có 6/11 thành viên tham gia trúng thầu với tổng khối lượng là gần 10.000 tỷ đồng, lãi suất 0,8%, giảm so với hai phiên đầu tuần là 1,28% và 1%. Đây cũng là mức lãi suất trúng thầu tín phiếu thấp nhất kể đầu tháng 10 tới nay.

Nguồn: Trọng Tín tổng hợp từ SBV

Số lượng thành viên tham gia đấu thầu tăng lên và lãi suất trúng thầu tín phiếu giảm cho thấy thanh khoản hệ thống có xu hướng dồi dào hơn. Điều này cũng phần nào thể hiện qua việc lãi suất bình quân liên ngân hàng liên tiếp giảm trong 2 phiên vừa qua.

Theo số liệu mới nhất được NHNN công bố, lãi suất bình quân liên ngân hàng tại kỳ hạn qua đêm (kỳ hạn chính chiếm khoảng 90% giá trị giao dịch) trong phiên 9/10 đã giảm về 0,95% từ mức 1,14% và 1,32% ghi nhận vào 2 ngày cuối tuần trước. Dù vậy, so với mức ghi nhận vào phiên 20/9 – thời điểm trước khi NHNN mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu (0,16%), lãi suất qua đêm liên ngân hàng vẫn cao hơn gần 6 lần.

Nguồn: SBV

Trước đó, NHNN đã mở lại kênh hút tiền qua tín phiếu vào phiên 21/9 sau hơn 6 tháng tạm ngưng trong bối cảnh thanh khoản hệ thống dư thừa và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Với 14 phiên liên tiếp phát hành tín phiếu, NHNN đã hút ra khỏi hệ thống tổng cộng gần 155.700 tỷ đồng.

Giới phân tích cho rằng, động thái phát hành tín phiếu của NHNN nhằm điều chỉnh thanh khoản trong hệ thống trong ngắn hạn, và từ đó kỳ vọng sẽ đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND, giúp làm giảm mức chênh lệch lãi suất giữa đồng USD và VND, qua đó gián tiếp hỗ trợ tỷ giá.

Theo ông Nguyễn Khánh, chuyên gia nhiều năm làm việc trong mảng kinh doanh ngoại hối và nguồn vốn của các ngân hàng, hoạt động phát hành tín phiếu cho thấy tín hiệu về mặt tái kiểm soát lãi suất liên ngân hàng của Nhà điều hành. Từ đó, nếu xuất hiện các tình huống xấu diễn ra NHNN sẽ dễ dàng điều tiết hơn mà không gây những “cú shock” cho thị trường tiền tệ.

Ông Khánh dự báo, lãi suất liên ngân hàng khó có thể duy trì ở mức thấp như giai đoạn trước không chỉ bởi hoạt động hút tiền qua tín phiếu của NHNN, mà còn đến từ các yếu tố thị trường khác như: tín dụng thường tăng mạnh vào cuối năm, sự ấm lên của thị trường bất động sản hay tăng đầu tư công làm tiền gửi Kho bạc Nhà nước trong hệ thống sẽ không quá dồi dào,…

Trọng Tín .nguồn Nhịp sống Thị Trường

Compare listings

Compare