Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang kiểm tra điện và xăng dầu

Ủy ban Kiểm tra đang tiến hành kiểm tra 2 lĩnh vực liên quan đến xăng, dầu và điện. Đoàn đang trong quá trình thẩm tra, xác minh và sẽ báo cáo trong thời gian tới.

Vấn đề rất lớn và rất quan trọng

Tại phiên họp ngày 12/10, các cơ quan đã thông tin về việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về lĩnh vực phát triển năng lượng, khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021”.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đây là vấn đề rất lớn và rất quan trọng, ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người dân. Do vậy, việc lựa chọn vấn đề giám sát “rất trúng, rất đúng, rất có tính thời sự, rất quan trọng đến phát triển tương lai của đất nước”.

Ủy ban kiểm tra Trung ương đang kiểm tra 2 lĩnh vực liên quan đến xăng dầu và điện.

Ông Hùng cho biết, với phát triển năng lượng điện và xăng, dầu, trong năm 2021, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã giám sát và có Kết luận 142, sau đó cùng Bộ Công Thương hoàn thiện và tiếp tục khắc phục vi phạm, khuyết điểm, tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện.

“Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Ủy ban kiểm tra Trung ương, chúng tôi đang kiểm tra liên quan đến 2 lĩnh vực liên quan đến xăng, dầu và điện. Đoàn đang trong quá trình thẩm tra, xác minh và sẽ báo cáo trong thời gian tới”, ông Hùng thông tin.

Chuyển cơ quan điều tra 23 vụ

Cũng tại phiên họp, ông Lê Sỹ Bảy – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ – cho biết, khi đoàn giám sát có yêu cầu, Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo rất đầy đủ và chi tiết. Thanh tra Chính phủ cơ bản đồng tình với báo cáo của Đoàn giám sát, đặc biệt là các phụ lục, tổng thể khoảng 9.000 trang rất công phu, cơ bản là toàn diện và khách quan.

Theo ông Bảy, giai đoạn từ 2016-2021, Thanh tra Chính phủ đã triển khai 10 cuộc thanh tra có liên quan đến lĩnh vực năng lượng, ban hành 10 kết luận thanh tra và phát hiện vi phạm về kinh tế khoảng hơn 15.000 tỷ đồng. Qua đó kiến nghị thu hồi cho nhà nước khoảng 1.900 tỷ; xử lý về đất là 5.600 m2; kiến nghị xem xét xử lý hành chính nhiều tập thể, cá nhân và chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xem xét khoảng 23 vụ.

Đại diện Thanh tra Chính phủ kiến nghị Đoàn giám sát cân nhắc bổ sung kiến nghị vào nghị quyết những vấn đề mà dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, trong đó có vấn đề giá điện và xăng, dầu. “Đây là những vấn đề dư luận xã hội đang rất bức xúc, rất quan tâm”, ông Bảy nói.

Phó Tổng Thanh tra cũng kiến nghị bổ sung vấn đề liên quan đến quy hoạch và thực hiện quy hoạch về năng lượng, xăng, dầu và các lĩnh vực liên quan đến vấn đề năng lượng. “Đây là một nội dung mà Thanh tra Chính phủ đã có kết luận cũng như đã kiểm tra, thanh tra và có kết luận chính thức, hiện nay đã và đang yêu cầu cũng như đề nghị Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo kết luận của Thanh tra Chính phủ”, ông Bảy cho hay.

Trong khi đó, ông Đặng Thế Vinh – Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước – thông tin, cơ quan kiểm toán đã có 3 báo cáo gửi đoàn giám sát và cũng đã có buổi trực tiếp báo cáo với đoàn về các nội dung yêu cầu.

Theo ông Vinh, trong giai đoạn từ năm 2016-2021, Kiểm toán nhà nước cũng đã thực hiện 19 cuộc kiểm toán liên quan đến các nội dung của chuyên đề giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính trên 24 tỷ đồng và đã thực hiện được 83,7%.

Luân Dũng .nguồn tienphong.vn

Compare listings

Compare